Lễ tấn phong ÐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Thứ ba - 16/08/2016 11:49
Tiết trời ở Sài Gòn mùa này nắng mưa bất chợt, dù vậy vẫn không ngăn được người người đổ về Trung tâm Mục vụ (TTMV) tham dự lễ tấn phong tân giám mục.

Tiết trời ở Sài Gòn mùa này nắng mưa bất chợt, dù vậy vẫn không ngăn được người người đổ về Trung tâm Mục vụ (TTMV) tham dự lễ tấn phong tân giám mục. Trước lễ gần hai tiếng, những đoàn xe giáo dân xa gần, xe chở các giám mục, linh mục… nối đuôi nhau tấp nập trên con đường Tôn Đức Thắng. Phía bên Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, cánh cổng hằng ngày vẫn đóng kín nay cũng được mở toang để tiếp đón dòng người đông đảo.

Thánh lễ bắt đầu lúc 8 giờ 30 sáng do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP.TPHCM, Chủ tịch HĐGMVN, chủ sự. Hai Giám mục phụ phong là Đức cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục Đà Lạt, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ - Chủng sinh thuộc HĐGMVN, nơi vị tân chức đang là Tổng Thư ký và Đức cha Giuse Vũ Duy Thống - Giám mục Phan Thiết, nguyên Giám mục Phụ tá TGP.TPHCM. Hiện diện có 2 Hồng y, 28 Giám mục và khoảng 350 linh mục. Đức Tổng Giám mục L.Girelli - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh ở Việt Nam cũng có mặt tại thánh lễ cùng một số khách mời đặc biệt gồm Đức cha Georges Colomb, Giám mục giáo phận La Rochelle et Saintes; linh mục Laurent Gatinois, đại diện Hội Thừa sai Paris (MEP); linh mục Gilles Berceville, đại diện Học viện Công giáo Paris; ông bà Tổng lãnh sự Ý; lãnh sự danh dự Bỉ và đại diện Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM. Khuôn viên TTMV trong buổi lễ quy tụ gần 5000 tu sĩ, giáo dân.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đã trích đoạn huấn dụ trong sách Nghi thức nói về chức Giám mục, các nhiệm vụ của Giám mục. Đúc kết bài giảng, Đức cha nhắc đến sự “hòa mình” của vị tân chức: “Trong cuộc sống và sứ vụ, Đức tân Giám mục như muốn hòa mình vào dòng lịch sử của Tổng giáo phận này để sống và làm việc theo những định hướng của các vị cha chung: định hướng loan báo Tin Mừng của Đức Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình: “Hãy đi rao giảng”; định hướng của Đức Hồng Y Gioan Baotixita rao giảng cụ thể bằng cuộc sống yêu thương “Như Thầy yêu thương”, và với niềm xác tín của Đức Tổng Phaolô đương nhiệm “Chúa là nguồn vui của con””. Ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho sự hiệp nhất như câu khẩu hiệu của Đức tân Giám mục Phụ tá “Hiệp nhất trong đức tin”, để cùng nhau xây dựng Giáo hội tại thành phố này đạt tới “tầm vóc viên mãn của Đức Kitô”.

Liền kề là nghi thức tấn phong. Trước hết, linh mục Giuse Phạm Bá Lãm và linh mục PX. Lê Văn Nhạc, đại diện linh mục đoàn TGP giới thiệu vị tiến chức và công bố tông sắc bổ nhiệm của ĐTC Phanxicô. Kế đó, Đức Giám mục chủ phong thẩm vấn tiến chức về việc nắm giữ và bảo vệ kho tàng đức tin, chu toàn nhiệm vụ được trao phó. Kết thúc Kinh Cầu Các Thánh là nghi thức chính yếu bao gồm việc đặt tay và lời nguyện phong chức. Sau cùng là nghi thức diễn nghĩa, vị Tân Giám mục được xức dầu thánh trên đầu, nhận sách Tin Mừng, nhẫn Giám mục, mũ Mitra, gậy mục tử và ngồi vào ghế Giám mục. Nghi thức kết thúc bằng những cái hôn bình an của các Giám mục hiện diện để đón nhận vị tân chức vào Giám mục đoàn. Những tràng pháo tay vang lên chào mừng Đức cha mới của giáo phận.

Sau phần lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Giuse ban phép lành đầu tay trong sự vui mừng và xúc động của đoàn chiên. Đức TGM Leopoldo Girelli có lời chúc mừng và chuyển lời chúc của ĐTC Phanxicô đến Đức cha Giuse. Ngài mời gọi vị tân chức hãy lưu tâm và trở thành Giám mục của Lòng Thương Xót như Cha Thánh Gioan Maria Vianey: “Đức cha Giuse quý mến, khi Đức cha hướng dẫn, an ủi kẻ âu lo, dẫn dắt những tội nhân, chịu đựng sai lầm của người khác cách kiên nhẫn, tha thứ cho những ai xúc phạm một cách thiện chí và an ủi người đau bệnh…; chính khi đó, Đức cha đang thi hành sứ vụ lãnh đạo dân đã tín thác cho mình”. Ngài cũng gởi lời chung vui đến Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc:“Như Thánh Tông đồ Phaolô cũng ước mơ có nhiều vị phụ tá cộng sự, và ngài đã có Thánh Timôthê và Thánh Titô. Cũng như Thánh Tông đồ Phaolô xưa, Đức Tổng sẽ có từng người một”. Lúc này những tràng pháo tay một lần nữa lại vang lên giòn giã.

Đại diện cho HĐGMVN, Đức TGM PX. Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục TGP Huế, Phó Chủ tịch HĐGMVN, bày tỏ sự vui mừng khi HĐGMVN có thêm một thành viên trẻ, nhiệt thành để cùng chung sức xây dựng Giáo hội tại Việt Nam. Ngài cũng nhấn mạnh, chức Giám mục là một ân huệ nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề mà Chúa đã trao phó. Ngài hứa sẽ chia sẻ trách nhiệm khó khăn bằng tình hiệp thông huynh đệ và lời cầu nguyện để Đức tân Giám mục thực thi tốt sứ vụ các Thánh Tông đồ. Linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, thay mặt toàn thể cộng đoàn dân Chúa chúc mừng Đức cha Giuse, đồng thời cũng hứa sẽ cầu nguyện, vâng phục, mến yêu và cộng tác chặt chẽ với ngài trong mọi sinh hoạt mục vụ của TGP.

Đáp từ, vị tân chức cảm ơn mọi thành phần dân Chúa đã về tham dự thánh lễ, Đức cha cũng nài xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho mình và đặc biệt mong ước sự cộng tác để phụ giúp Đức TGM Phaolô trong việc phục vụ giáo phận và loan báo Tin Mừng.

ĐÌNH QUÝ - LIÊN GIANG

Ảnh : Thanh Quang - Võ quới

Tiểu sử Ðức Tân Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng

15.9.1957: Sinh tại Gia Định, Sài Gòn.

30.8.1990: Thụ phong linh mục tại ĐCV Thánh Giuse Sàigòn.

1990-1993: Linh mục phụ tá giáo xứ Huyện Sỹ (Chợ Đũi), TGP.TPHCM, đồng thời là giáo sư Anh văn tại ĐCV Thánh Giuse Sàigòn.

2011-2014: Phó Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Sàigòn.

Từ 2001: Phụ trách Hiệp Hội linh mục Prado tại Việt Nam.

Từ 2005: Tổng thư ký của Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh trực thuộc HĐGMVN.

Từ tháng 6.2014: Chưởng ấn Tòa Giám mục TGP.TPHCM và là Thư ký của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc.

Ngày 25.6.2016: được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá TGP.TPHCM.

Trước đó, tối ngày 3.8.2016, tại nhà nguyện cổ trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục TGP.TPHCM, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã thực hiện nghi thức Tuyên Tín và Tuyên Thệ trước sự chứng kiến của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức TGM Đại diện Tòa Thánh L. Girelli, cha Tổng Đại diện TGP Inhaxiô Hồ Văn Xuân, một số linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Tác giả bài viết: ĐÌNH QUÝ - LIÊN GIANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây