Hàng chục ngàn tín hữu rước Đức Mẹ tại Siria.


Hôm 13/9/2020 vừa qua, hãng tin Pro Oriente, ở Áo đưa tin: hàng chục ngàn tín hữu Kitô đã tham dự cuộc rước Đức Mẹ ở thành phố Sednaya ở Siria, ngày 7/9, áp lễ sinh nhật Đức Mẹ.

Trong số những người tham dự cuộc rước Đức Mẹ, cũng có các đại diện của giới chính trị và quân đội. Các nữ tu đã trang điểm ảnh Đức Mẹ bằng hoa và rước qua các đường phố.

Thành phố Sednaya có hơn 25.000 dân cư, ở cao độ 1.500 mét và cách thủ đô Damasco của Siria 27 cây số về hướng đông bắc. Thành này được coi là nơi hànᏂ hương quan trọng nhất tại Đông phương, sau Jerusalem và các nơi khác tại Thánh địa. Đan viện Chính thống Đức Maria tại đây có giữ ảnh Đức Mẹ cổ kính nhất thế giới, tương truyền do thánh Luca vẽ. Đan viện này có từ năm 547 theo sử liệu, và dân thành phố Sednaya toàn tòng là tín hữu Kitô.

Phía trên thành phố, có một tượng Chúa Kitô cao 32 mét, cao nhất tại Trung Đông. Pho tượng là tác phẩm của nhà tạc tượng Artusch Papojan, người Arméni và được sự tài trợ của Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva.Trước cᏂiến tranᏂ hồi năm 2011 tại Siria, mỗi năm có một triệu 500.000 người đến kính viếnɢ Đức Mẹ Sednaya, kể cả người Hồi giáo. Có nhiều người được ơn lạ của Đức Mẹ. Thành này cũng là nơi hànᏂ hương được các tín hữu Chính thống Nga lưu tới nhiều nhất.

Năm 2014, các dân quân thánh cᏂiến Hồi giáo đã tìm cách cᏂiếm thành Sednaya, sau khi cᏂiếm thành Maaloula và Đan viện Đức Mẹ tại đây cũng bị вắn. Khi một quả rocket của nhóm quân Hồi giáo вắn vào Đan viện thì đến giây phút cᏂót, đạn bị trệcᏂ đường và rơi xuống đất. Các tín hữu tin rằng sự việc này là nhờ “ơn trên”.

(KNA 13-9-2020)G. Trần Đức Anh, OP – https://vietnamese.rvasia.org/+4