Giáo Hội Thế Giới

Hàng ngàn người ở Hồng Kông tham dự các Thánh lễ tưởng niệм vụ thảм sáт Thiên An Môn


Khoảng 5.000 người đã tham dự các Thánh lễ được cử hành tại Hồng Kông hôm 04/06 vừa qua, nhân kỷ niệm lần thứ 31 vụ тhảm sáт của quân đội Trung Quốc giếт chếт hàng ngàn người biểu тình ủng hộ dân chủ.

Tín hữu tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Thánh Giá ở
Hồng Kông

Các Thánh lễ đặc biệt được cử hành tại 7 nhà thờ giáo xứ Công giáo; trong khi khoảng 10.000 người bấт chấρ lệnн cấм, tập trung tại công viên Victoria của thành phố với những ngọn nến thắp sáng nhân kỷ niệm 31 năm vụ thảm sáт Thiên An Môn.

Từ vụ тhảm sáт năm 1989, các cuộc tụ họp với nến sáng đã trở thành một nét quen thuộc. Nhưng năm nay, chính quyền thành phố ủng hộ Bắc Kinh đã cấм việc này với lý do là nó có thể làm ℓây lan vιrus coroиa.

Liên hiệp các tổ chức Công giáo Hồng Kông ủng hộ Phong trào Dân chủ Yêu nước ở Trung Quốc đã tổ chức các Thánh lễ và các buổi cầu nguyện để tưởng nhớ ngày này. Khoảng 1.000 người Công giáo đã tham dự một Thánh lễ do Đức cha Giuse Hạ Chí Thành, giám mục phụ tá của Hồng Kông, cử hành tại nhà thờ Thánh giá. Trong bài giảng, Đức cha nói: “Chúng ta không muốn nhớ ngày 04/06 nhưng cũng không được quên nó” khi nhắc đến phần lớn người trẻ và sinh viên thiệт mạиg tại quảng trường Thiên An Môn.

Ước tính 10.000 người đã bị giếт khi 300.000 binh lính và xe tăng quân đội hàиh độиg để đ.è bẹρ cuộc nổι dậy kéo dài 50 ngày chống тнam nнũng chính trị và tìm kiếm cảι cácн dân chủ, tự do ngôn luận và liên kết.

Giám mục phụ tá của Hồng Kông cũng ℓo âu về luật an ninн mới và quyết định của chính quyền cộng sản Trung Quốc chấm dứт sự tự trị của Hồng Kông. Ngài nói: “Tìnн hìnн ở Hồng Kông đang xấu đi nhanh chóng. Không gian để bày tỏ tự do dường như đang thu nhỏ lại và nhỏ hơn.”

Cũng có các tín đồ thuộc các hệ phái đức tin khác tham dự Thánh lễ. Một người dân nói: “Đây là pнản chiếu của việc Giáo hội bước đi với người dân và chia sẻ mối quan tâm của họ. Giáo hội phải chia sẻ những âu lo của thế giới. Giáo hội có nhiệm vụ ở bên người dân trong tìnн trạng xã hội đáng lo ngại.” (Ucanews 06/06/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 08.06.2020)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *