Hướng Dẫn Xét Mình Và Cách Thức Xưng тộι Để Chuẩn Bị Tâm нồи Mừng Chúa Giáng Sinh


Bản hướng dẫn xét mình và cách thức xưng тộι, hãy cầu xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần để có thể xét mình một cách tốt đẹp.

I – CHUẨN BỊ TÂM нồи.

Trước hết, hãy cầu xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần để có thể xét mình một cách tốt đẹp. Trong tâm tình cầu nguyện, hãy xem xét lại tất cả những hành vi của mình dưới ánh sáng của Mười Điều Răn và gương Chúa Kitô. Những câu hỏi dưới đây nhằm gợi ý và trợ giúp thực hiện một việc xét mình cẩn trọng.

Hãy xưng thú với linh mục một cách cụ thể những тộι mà mình đã phạm, nếu được, tốt nhất nên nói rõ số lần phạm тộι kể từ lần xưng тộι trước. Tránh xưng тộι một cách chung chung, cũng như tránh kể lể dài dòng, nhất là kể về người khác như để bào chữa cho mình.

тộι là lời nói, việc làm hoặc ước muốn trái với luật Chúa dạy, là ᙭úᑕ phạm đến Chúa, làm нạι chính mình và người khác. Có hai thứ тộι là тộι trọng và тộι nhẹ. тộι trọng là cố tình phạm những điều quan trọng trong Luật Thiên Chúa khi đã kịp suy. тộι trọng làm ta мấт tình nghĩa với Chúa.

тộι nhẹ là phạm những điều luật nhẹ hoặc một điều quan trọng nhưng chưa kịp suy hay chưa hoàn toàn ưng thuận. тộι nhẹ làm ta bớt lòng mến Chúa và nghiêng chiều về đàng xấ.u.

Buộc phải xưng những тộι trọng, vì những тộι nhẹ đã được tha nhờ các việc lành phúc đức, những hy sinh, cầu nguyện, và các việc đạo đức khác. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi xưng th’ú cả các тộι nhẹ, vì nó sẽ giúp ta xa tránh тộι lỗ.i và thăng tiến trên con đường thánh thiện.

Hãy nói cho linh mục giải тộι biết bậc sống của mình: có gia đình hay độc thân, hay tu sỹ…

II – XÉT MÌNH.

Xét mình theo Mười Điều Răn là một trong những phương thế ích lợi nhất trong việc chuẩn bị xưng тộι của người Công Giáo qua nhiều thế kỷ. Trong tâm tình cầu nguyện, các hối nhân được khuyến khích dựa trên những Điều răn này để suy xét các hành vi của mình.

1. Lỗi điều răn thứ nhất:

– Con đã bỏ đọc kinh sáng, kinh tối …. (lần).

– Con đã chơi giỡn, ngủ gục, lo ra khi đọc kinh, xem lễ..

– Con đã chối mình là người Công giáo….

– Con có giấu тộι trọng không xưng thú …

– Con đã rước lễ phạm sự thánh….

2. Lỗi điều răn thứ hai:

– Con đã nói phạm đến tên Chúa, chửi trời trách đất …

– Con đã kêu tên Chúa cách vô lễ…

– Con đã thề dối, thề vặt….

3. Lỗi điều răn thứ ba:

– Con đã bỏ lễ Chúa nhật vì lười biếng…

– Con đã dự lễ Chúa nhật không trọn…

– Con đã làm việc xá’c ngày Chúa nhật (lễ buộc)…

4. Lỗi điều răn thứ bốn:

– Con có bấ’t kính, bấ’t hiếu, ᙭úᑕ phạm ông bà, cha mẹ…

– Con đã không vâng lời cha mẹ, ông bà…

– Con có giận ghét, mắng chử’i cha mẹ, anh chị em….

– Con có lười biếng làm việc bổn phận…

5. Lỗi điều răn thứ 5:

– Con có đáин lộn, chử;i mắng người khác…

– Con có xúi giục người khác đáин nhau …

6. Lỗi điều răn thứ 6 và thứ 9:

– Con có nói chuyện tụ.c tĩu….

– Con có tưởng nghĩ, ước ao làm chuyện tụ.c tĩu….

– Con có làm điều tụ.c tĩu …

7. Lỗi điều răn thứ 7 và thứ 10:

– Con có ăn ᑕắᑭ tiền của người khác ….(bao nhiêu)

– Con có muốn ăn ᑕắᑭ đồ dùng, tiền bạc của người khác…

– Con có chơi ăn gia.n, không trả nợ….

– Con có ph’á hạ.i của người khác….

8. Lỗi điều răn thứ 8:

– Con có nói láo, nói dối ….

– Con có nói xấ’u người khác…

– Con có vu cá’o, lừa gạt người khác…

– Con có ghen tị, bươi móc chuyện riêng của người khác…

– Con có kiêu ngạo, khinh dể người khác…

– XƯNG тộι & ĐỀN тộι

Hối nhân vào tòa giải тộι và linh mục giải тộι bắt đầu bằng dấu thánh giá và cùng đọc: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

Linh mục giải тộι kêu mời hối nhân đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa bằng những lời như sau (hoặc những lời tương tự): Xin Thiên Chúa ngự trị trong tâm нồи con (OBACE) để con xưng thú тộι lỗ.i với lòng thống hối chân thành.

Hối nhân thưa: Amen.

Sau đó hối nhân bắt đầu nói: Thưa cha, xin cha giải тộι cho con vì con là kẻ có тộι. Con đã xưng тộι cách đây…..(nói rõ số thời gian [mấy tuần hoặc mấy tháng, mấy năm] kể từ lần xưng тộι trước đến lần xưng тộι này).

Sau đó hối nhân lần lượt kể ra các тộι mình đã phạm. Để việc xưng thú có hiệu lực, hối nhân phải kể hết những тộι trọng mà mình đã phạm cách ý thức kể từ lần xưng тộι trước, hối hận vì những тộι ấy, và phải có ý quyết tâm chừa cải, cố gắng không phạm những тộι đó nữa.

Sau khi kể тộιxong, linh mục giải тộι khuyên giải hối nhân và ra việc đền тộι. Sau đó ngài kêu mời hối nhân bày tỏ lòng ăn năn sám hối. Hối nhân có thể bày tỏ lòng thống hối bằng cách đọc để linh mục nghe được một trong những mẫu dưới đây (hãy đọc mẫu vắn tắt A khi có nhiều người xưng тộι):

A. Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ тộι lỗi (Lc18:13).

B. Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá тộι con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, тộι lỗi con, xin Ngài thanh tẩy (Tv 50; 3-4).

C. Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu ᑕᕼếT vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi тộι con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp тộι cùng làm việc đền тộι cho xứng. Amen.

Sau đó hối nhân cúi đầu nghe linh mục đọc lời xá giải như sau (lời tha тộι này rất cần thiết để được khỏi тộι, nếu hối nhân rời khỏi tòa trước khi linh mục đọc lời tha тộι thì hối nhân sẽ không được khỏi тộι): “Thiên Chúa là Cha hay thương xót, đã nhờ sự ᑕᕼếT và sống lại của Con Chúa mà giao hòa thế gian với Chúa và ban Thánh Thần để tha тộι. Xin Chúa dùng tác vụ của Hội Thánh mà ban cho con ơn tha thứ và bình an, VẬY CHA THA тộι CHO CON NHÂN DANH CHA VÀ CON + VÀ THÁNH THẦN“.

Hối nhân làm dấu thánh giá (khi linh mục giải тộι đọc: Nhân danh Cha và Con…) rồi thưa: AMEN.

Linh mục tiếp tục: Hãy cảm tạ Chúa, vì Người nhân từ

Hối nhân: Vì lòng từ bi của Người tồn tại muôn đời.

Linh mục: Chúa đã tha тộι cho con, hãy ra về bình an.

Hối nhân: Tạ ơn Chúa. Cám ơn cha.

Hãy nhớ làm việc đền тộι ngay hay sớm nhất để sửa lại những thiệt hại đã gây ra bởi тộι hay để chữa lành vết thương тộι lỗi và tập đi đàng nhân đức.