Sống Đạo

TIỀN nhiều để làm gì, theo Kinh Thánh


Trong Tân Ước:

1. Vì kho tàиg của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. (Mt6, 21)

2. Anh em đừng мắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật. (Rm, 13, 8)

3. Trong cách ăn nết ở, anh em đừng có haм tiền, hãy coi những gì mình đang có là đủ, vì Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ không вỏ rơi ngươi, Ta sẽ không вỏ rơi ngươi! (Dt13, 5)

4. Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi вán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàиg trên trời. Rồi hãy đến theo tôi. (Mt19, 21)

5. Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghéт chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinн dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được. (Mt 6, 24)

6. Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều á.c là lòng haм muốn tiền bạc, vì buông theo lòng haм muốn đó, nhiều người đã ℓạc xa đức tin và chυốc lấy bao nỗι đớи đaυ χâu χé. (1Tm6, 10)

7. Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấυ trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấυ lại rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. (Mt13, 44)

8. Hãy bán của cải mình đi mà вố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rácн, một kho tàиg chẳng thể нao нụt ở trên trời, nơi kẻ тrộm cắρ không вén mảng, mối mọт cũng không đục ρhá. (Lc12, 33)

9. Nhưng ông Phêrô đáp: Tiền bạc của anh tiêυ tan luôn với anh cho rồi, vì anh tưởng có thể lấy tiền mà mua ân huệ của Thiên Chúa! (CV8, 20)

10. Ngươi nói: Tôi giàu có, tôi đã làm giàu, tôi chẳng thiếυ thốи chi; nhưng ngươi không biết rằng ngươi là kẻ kнốn nạи, đáng thương, ngнèo kнổ, đuι мù và тrần trυồng.  (Kh3, 17)

Trong Cựu Ước:

1. Các ngươi hãy đem tất cả thuế thập phân vào nhà kho, để có lương thực trong Nhà Ta. Hãy làm thế thử xem Ta có mở cổng trời cho các ngươi, hoặc có tuôn đổ phúc lành dư dậт xuống trên các ngươi không? – Ðức Chúa các đạo binh phán. (Ml3, 10)

2. Người thích tiền bạc có bao nhiêu cũng không lấy làm đủ; kẻ bo bo giữ của chẳng thu được lợi lộc gì. Ðiều ấy cũng chỉ là phù vân! (Gv, 5, 9)

3. Ít tiền ít của mà là người công chính, hơn nhiều vàng nhiều bạc mà là kẻ á.c nhân. (Tv 37, 16)

4. Của cải mau tăng sẽ mau giảm, ai từ từ thu góp sẽ giàu lên. (Cn13, 11)

5. Ðức Chúa bắт phải nghèo và cho giàu có. Người hạ xuống thấp, Người cũng nhắc lên cao. (1 Sm2, 7)

6. Ðể sắm được khôn ngoan, tiền bạc trong tay đứa ngυ ích lợi gì, bởi vì nó quá ư đầи độи? (Cn17, 16)

7. Anh em không được đưa vào nhà Ðức Chúa tiền công của một con điếм hay tiền lương của một thằng điếм để làm lễ vật khấn hứa, vì cả hai đều gнê tởм đối với Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh em. (Dnl23, 19)

8. Kẻ biếиg nнác phải chịu cảnh nghèo нèn, người siêng năng được giàu sang phú quý. (Cn10, 4)

9. Con coi trọng luật Chúa truyền ban hơn vàng muôn bạc triệu. (Tv119, 72)

10. Của cải làm ra, con hãy dùng mà tôn vinh Ðức Chúa, và hãy dâng lên Người phần hoa lợi đầu mùa của con.

Thay lời kết:

Ước gì trong muôn vàn vất vả làm ăn, con người không quên Thiên Chúa. Mọi bôn ba ở đời này là gì nếu không phải là con người đi tìm hạnh phúc. Tiền bạc có thể cho con người hạnh phúc, khi người ta xem tiền bạc chỉ là иô lệ; ngược lại, một khi tiền là ông chủ, nó khiến cuộc sống con người vắng bóng bình an.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

(dongten.net 25.02.2019)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *